spirited away การ์ตูนชื่อดังที่ระดับเวทีออสการ์

      spirited away การ์ตูนที่ถูกพูดถึงในระดับโลก เนื่องจากเป็น อนิเมะชัน ที่ได้ชื่อว่าสามารถทำสถิติหลายอย่าง และยังมีข้อแตกต่างจากการ์ตูนเรื่องอื่น ๆ อีกหลายข้อที่น้อยคนจะรู้อย่างเช่น การ์ตูนเรื่องนี้เป็นแบบ 2 มิติ ที่ใช้มือวาด นอกจากนั้นยังเป็น การ์ตูนระดับรางวัลออสการ์ แต่มีจุดเด่นคือเป็นการ์ตูนที่ได้รับรางวัลโดยไม่ได้พูดภาษาอังกฤษ อย่างไรก็ตามเรื่องนี้ถือว่าได้รับความสนใจจากผู้ชมอย่างต่อเนื่อง

อนิเมะแนวผจญภัยกับการนำเสนอที่แตกต่าง

      สำหรับ spirited away เป็น อนิเมชันแนวแฟนตาซี ซึ่งการ์ตูนเรื่องนี้เป็นการบอกเล่าเรื่องราวของ จิฮิโระ เด็กหญิงคนหนึ่งในวัย 10 ขวบ ต้องเดินทางไปอยู่เมืองอื่น เพราะพ่อแม่ย้ายที่อยู่ ซึ่งระหว่างการเดินทางทั้งหมดใหม่หลงทาง ทำให้หลุดไปอยู่ในโลกของวิญญาณ ซึ่งหลังจากนั้น พ่อและแม่ของ จิฮิโระ และกลายร่างเป็นหมูทันที เนื่องจากว่าเคยกินอาหารถวายเทพเจ้า ในขณะที่เธอต้องเอาตัวรอดให้ได้ จึงตัดสินใจทำงานในโรงอาบน้ำ ซึ่งมีแม่มด ยูบาบะ เป็นเจ้าของ โดยในแต่ละวันจะมีเทพเจ้ามาใช้บริการจำนวนมาก

โดยการเข้ามาทำงานที่โรงอาบน้ำแห่งนี้ จิฮิโระ ได้ทำสัญญาทำงานกับ ยูบาบะ ทำให้เธอถูกยึดชื่อที่เคยใช้ และต้องเปลี่ยนมาใช้ชื่อ เซน แทน ซึ่งในระหว่างที่เธอทำงานอยู่ที่โรงงานแห่งนั้น ทุกสายตาจะมองเธอยังเหยียดหยาม เนื่องจากว่าเธอเป็นมนุษย์ อย่างไรก็ตามถึงแม้ว่าเธอจะเจอกับสถานการณ์ยากลำบากแค่ไหน ก็ยังได้รับความช่วยเหลือจาก คามาจิ ชายชราซึ่งทำหน้าที่ควบคุมเตาต้มน้ำร้อน หลิน หญิงสาวคนงานประจำโรงอาบน้ำ รวมถึง ฮาคุ ลูกน้องของยูบาบา ซึ่งเป็นพ่อมด โดยทางด้านของ ฮาคุ รู้สึกคุ้นเคยกับ จิฮิโระ อย่างมาก อย่างไรก็ตามสิ่งที่เธอต้องการมากที่สุดก็คือ พาตัวเองรวมถึงพ่อและแม่กลับสู่โลกมนุษย์ให้ได้ ซึ่งงานนี้อาจจะยากลำบากสักหน่อยสำหรับเด็กผู้หญิงในวัยแค่ 10 ขวบ ดังนั้นต้องตามไปลุ้นกันว่าการผจญของ จิฮิโระ จะเป็นอย่างไร

ความสนุกที่ได้รับเสียงชื่นชมทั่วโลก

      ใครจะเชื่อว่า spirited away เป็นโปรเจกต์ที่ไม่ได้ตั้งใจสร้าง แต่สิ่งที่ได้กลับมาเรียกได้ว่าเกินความคุ้มค่า เนื่องจากว่า การ์ตูนอนิเมชัน เรื่องนี้ สามารถสร้างปรากฏการณ์การ์ตูนยอดนิยมทั่วโลกได้อย่างง่ายดาย และทำให้ สตูดิโอจิบลิ (GHIBLI) กลายเป็นสตูดิโอที่รู้จักกันทั่วโลก หลังจากการ์ตูนเรื่องนี้ออกฉายเมื่อปี 2001 โฮมสามชั้นโดยภาพรวมเรื่องนี้ จัดว่าเป็นการ์ตูนน่าดู และสามารถหาชมได้ง่าย โดยในปัจจุบันสามารถคลิกดูได้จาก NETFLIX ซึ่งถือว่าเป็นการ์ตูนเรื่องที่ไม่ดูไม่ได้เลย เพราะเรื่องนี้เต็มไปด้วยจินตนาการ ทำให้เป็นการ์ตูนเหมาะสำหรับเด็ก และ ในขณะเดียวกันผู้ใหญ่ก็สามารถดูได้ ส่วนเนื้อหาจริงๆในช่วงที่ดู อาจมีประเด็นที่ค่อนข้างซับซ้อนหลายชั้น เนื่องจากว่าแต่ละฉากสามารถตีความได้หลากหลาย ส่งผลให้การ์ตูนเรื่องนี้จำเป็นต้องดูมากกว่าหนึ่งรอบ เพื่อเก็บรายละเอียดทั้งหมด ให้ครบถ้วน

      ทั้งนี้หลังจากออกฉายการ์ตูนเรื่องนี้สามารถทำรายได้ในญี่ปุ่น สูงถึง 229.6 ล้านเหรียญสหรัฐฯ นอกจากนั้นยังมีสถิติทำรายได้ทั่วโลกใต้สูงถึง 347 ล้านเหรียญสหรัฐฯ นอกจากนั้นเรื่องนี้ยังสามารถคว้ารางวัลหลายเวที อาทิ รางวัลหมีทองคำ ซึ่งเป็นรางวัลสูงสุดจากเทศกาลหนังเบอร์ลิน และ รางวัลออสการ์ สาขาอนิเมชันยอดเยี่ยมในปี 2022 อย่างไรก็ตามยังมีเหตุการณ์ที่ทุกคนต้องทึ่ง ไปกับการตัดสินใจของ ฮายาโฮะ มิยาซากิ เจ้าของจิบลิและผู้กำกับชาวญี่ปุ่น เมื่อเขาเลือกไม่เดินทางไปรับรางวัล พร้อมให้เหตุผลว่า “ขี้เกียจเดินทางเยือนประเทศที่ทิ้งระเบิดที่อิรัก”

การ์ตูนแนะนำ