SOUL จิตวิญญาณในโลกของการ์ตูนผ่านตัวละครของการ์ตูนดิสนีย์

      SOUL การ์ตูนชื่อไทยว่า “อัศจรรย์วิญญาณอลเวง” โดยเรื่องนี้แม้ความคิดของหลายคนจะมองว่าเป็นการ์ตูนทั่วไป ซึ่งเหมาะกับเด็กเหมือนเคย แต่เรื่องนี้กลับไม่ได้เป็นอย่างนั้น เพราะทางดิสนีย์ได้นำเสนอเรื่องราวดี ๆ มากกว่าที่หลายคนคิด เนื่องจากมีแง่มุมต่าง ๆ มากมายเกิดขึ้น ซึ่งผู้ใหญ่ทุกคนสามารถนำไปปรับใช้ในชีวิตประจำวันได้ดี อีกทั้งยังสามารถเป็นแนวทางแนะนำเด็ก ๆ ได้อีกด้วย

การ์ตูนที่หลายคนมองว่าเจ๋งมากจาก PIXAR

      ก่อนจะมีกำหนดการฉายเป็นทางการหลายคนมองว่า SOUL น่าจะเป็นภาพยนตร์การ์ตูนเรื่องใหญ่ของ DISNEY เพราะเป็นเรื่องที่เกิดจากการสร้างของสตูดิโอ PIXAR ดังนั้นย่อมเป็นไปได้สูงมากว่าเรื่องนี้มีดีมากกว่าที่หลายคนคาดการณ์แน่นอน ซึ่งสุดท้ายผลงานของค่าย พิกซาร์ ไม่ทำให้ทุกคนต้องผิดหวัง เพราะทุกตัวละคร การเดินเรื่อง รวมถึงการนำเสนอทุกช่วงของหนัง ทางด้าน พิกซาร์ และดิสนีย์ ทำออกมาได้ตามมาตรฐานเหมือนเดิม ดังนั้นเรื่องนี้จึงเป็นเรื่องที่คู่ควรกับการแนะนำให้ดูมากจริง ๆ

เรื่องความอลวนในโลกของวิญญาณ 

      ทั้งนี้เรื่องย่อโดยสังเขปของ SOUL ผ่านจากการนำเสนอของ DISNEY PIXAR เริ่มต้นจาก โจ การ์ดเนอร์ ครูสอนดนตรีวัยกลางคนในโรงเรียนแห่งหนึ่ง ซึ่งชีวิตส่วนตัวของเขาค่อนข้างราบเรียบสุด ๆ จนอาจจะบอกว่าน่าเบื่อมาก โดยความน่าเบื่อแสนเบื่อของเขาไม่วายแม้แต่กระทั่งช่วงที่เขาสอนดนตรี ด้วยเหตุผลว่า โจ เป็นคนที่ไม่ประสบความสำเร็จอะไรมากนัก หรืออาจจะบอกว่าเขาไม่เคยทำอะไรให้เป็นชิ้นเป็นอันสักอย่าง สิ่งหนึ่งที่เขามีตลอดเวลาคือ “ความหวัง” เพราะเขาคาดหวังเสมอว่าสักวันหนึ่งจะเปลี่ยนชะตาชีวิตให้ดีขึ้น โดยเป้าหมายสูงสุดของเขาคือต้องการทำอะไรสักอย่างให้ประสบความสำเร็จ 

อย่างไรก็ตามวันหนึ่งเขาได้รับโอกาสให้แสดงความสามารถทางดนตรีออกมา เมื่อลูกศิษย์ของเขาคนหนึ่งติดต่อมาที่เขา และบอกว่าจะมาเปิดการแสดงในเมืองที่ โจ อาศัยอยู่ พร้อมกับชักชวนให้โจ มาเป็นส่วนหนึ่งของสมาชิกในวง โดย โจ ทำหน้าที่เล่นเปียโน ทั้งนี้ก่อนจะเล่นจริง เขากลับโดนดูถูกจาก ดาธี วิลเลียม หัวหน้าวง (หัวหน้าวงเป็นผู้หญิง) ซึ่งเล่นแซกโซโฟน แต่หลังจากได้เห็นเขาเล่น เธอกลับตั้งคำถามว่าก่อนหน้านี้เขาไปอยู่ไหนมา เพราะความสามารถที่เขามีมากมายเกินกว่าจะเป็นแค่ครูสอนดนตรี จนสุดท้ายเขาได้ร่วมวง

อย่างไรก็ตามถึงแม้ความฝันของเขาเริ่มสวยงาม แต่สุดท้ายชีวิตของเขากลับต้องจบลงหลังจากเขาเดินตกท่อและเสียชีวิต ส่งผลให้เขาต้องเดินทางไปยังโลกวิญญาณในที่สุด ซึ่งความคิดของเขาในตอนนั้นคือยังไม่อยากตาย เนื่องจากเขายังมีเรื่องที่ยังไม่ได้ทำ ส่งผลให้เขาเริ่มมองหาทางแก้ไข เพื่อโอกาสกลับไปยังโลกมนุษย์อีกครั้ง 

ซึ่งการค้นหาทางออกทำให้ โจ ได้พบกับหมายเลข 22 ซึ่งเป็นดวงวิญญาณเด็ก ที่ไม่ได้อยากกลับมาเกิดในโลกมนุษย์อีกแล้ว ทำให้ทั้งคู่เริ่มออกตามหาสิ่งที่ต้องการร่วมกันทันที และจากการได้ใช้เวลาอยู่ด้วยกัน ทำให้ทั้งคู่ได้เรียนรู้และทำความเข้าใจ รวมถึงทำความรู้จักตัวตนของตัวเองมากขึ้น โดยสามารถค้นหาคำตอบและบทสรุปของเรื่องนี้ได้ที่ DISNEY+ HOTSTAR สตรีมมิ่งมาแรงของดิสนีย์ได้ตลอดเวลา 24 ชั่วโมง

การ์ตูนแนะนำ