DORORO อนิเมะในดวงใจของใครหลายคน

      DORORO อนิเมะที่สร้างมาจากหนังสือการ์ตูนมังงะ แต่ในภาคของ ภาพยนตร์การ์ตูน จะมีการเปลี่ยนแปลงตัวละคร ทั้งนี้ถึงแม้จะมีการเปลี่ยนแปลงในบางจุด เนื้อหาและตัวละครหลักของคงอยู่เหมือนเดิม เป็นไปตามรูปแบบพื้นฐานของมังงะ ซึ่งจะออกมาแล้วรูปแบบของซีรี่ส์และภาพยนตร์

เรื่องราวสนุกและได้รับความสนใจจากแฟนอนิเมะจำนวนมาก 

      เรื่องย่อของ DORORO หรือชื่อไทยว่า “ดาบล่าพญามาร” ซึ่งได้ชื่อว่าเป็น อนิเมะดัง จากแดนอาทิตย์อุทัย จะเล่าถึง ประเทศญี่ปุ่นสมัยเซนโกคุ โดยในยุคนั้นทั่วทุกมุมของประเทศแต่เต็มไปด้วยเพลิงสงคราม ทำให้ ไดโกะ คาเงะมิตสึ ซามูไรคนหนึ่ง ซึ่งพื้นฐานแล้วเป็นคนที่มักใหญ่ใฝ่สูงอย่างมาก เพราะเป้าหมายที่เขาต้องการคือ มีอำนาจเหนือทุกคน บนโลกใบนี้ โดยคาดหวังจะปกครองโลกใบนี้ด้วยตัวเองเพียงแค่คนเดียว จึงตัดสินใจทำสัญญากับเทพมารผู้ยิ่งใหญ่ทั้ง 48 ตน เพื่อให้บ้านเมืองรอดพ้นจากภัยอันตรายและภัยพิบัติ และได้รับชัยชนะจากสงครามที่เกิดขึ้น โดยเครื่องสังเวยคือทุกสิ่งทุกอย่างที่มีอยู่รอบตัวเขา และ ในวันนั้น คือวันที่ลูกชายของเขาถือกำเนิด ดังนั้นเขาจึงตัดสินใจสังเวย เทพมาร ด้วยร่างกาย 48 ชิ้นส่วนของลูกชาย โดยที่ทารกน้อยไม่เสียชีวิต ทั้งนี้ทางด้าน คาเงะมิตสึ ยืนยันเครื่องสังเวยถึงแม้ว่าจะต้องแลกกับ ทายาทซึ่งเป็นเลือดเนื้อเชื้อไขของเขาเองก็ตาม 

ทั้งนี้เงื่อนไขดังกล่าวทำให้ เด็กชายกลายเป็นคนพิการ ไม่ได้ยิน ไม่สามารถมองเห็นได้ เหลือแค่หัวและตัวเท่านั้น และถูกนำมาทิ้งน้ำ แต่โชคดีที่หมอคนหนึ่งพบเข้า และเลี้ยงดูมาจนเติบใหญ่ พร้อมกับตั้งช่วยว่า “เฮียวคิมารุ” ซึ่งหลังจากเด็กน้อยเติบโตขึ้นเป็นผู้ใหญ่ หมอซึ่งทำหน้าที่เป็นพ่อของเขา คอยสร้างชิ้นส่วนที่เปรียบเสมือนร่างกายเทียมให้เสมอ เพื่อให้เจ้าตัวสามารถช่วยเหลือตัวเองได้ จากนั้นเมื่อ เฮียวคิมารุ รู้ว่าหากเขาสามารถฆ่าปีศาจได้หนึ่งตัว เขาจะได้ชิ้นส่วนหนึ่งชิ้นกลับมา จนทำให้เขาตัดสินใจตามล่าเทพมาเดอะปีศาจทันที ซึ่งต้องมาลุ้นกันว่า เฮียวคิมารุ สามารถทวงคืนชิ้นส่วนร่างกายได้ครบหรือไม่

เกร็ดเล็กเกร็ดน้อยที่ต้องรู้ก่อนดูการ์ตูนเรื่องนี้

      DORORO การ์ตูนเรื่องนี้ถือว่าเป็น ANIME มาแรง ซึ่งเรื่องนี้ชื่อเรื่องไม่ได้เป็นตัวเอก แต่เป็นหัวขโมยตัวน้อย ที่ไม่มีพ่อแม่ ตั้งแต่เด็ก เมื่อโดยเป็นผู้ร่วมเดินทางของ เฮียวคิมารุ และเป็นคนที่สามารถเข้าใกล้ เฮียวคิมารุ เนื่องจากความไม่มีสัมผัสอันตรายใด ๆ นั่นเอง ส่วนตัวละครที่สำคัญมีดังนี้

  1. เฮียวคิมารุ : ตัวเดินเรื่องหลักที่กลายเป็นคนพิการโดยไม่รู้ตัว จากความโลภของผู้เป็นพ่อ
  2. โดโดโระ : หัวขโมยตัวสร้างสีสันให้เรื่อ สนุกมากยิ่งขึ้น
  3. ไดโกะ คาเงะมิตสึ : เจ้าเมืองตัวต้นเหตุของเรื่องราวทั้งหมด
  4. ทาโฮมารุ : น้องชายของ เฮียวคิมารุ เกิดหลังจากเหตุการณ์สังเวยเทพมาร 1 ปี โดยมีปมไม่ได้รับความรักจากแม่
  5. บิวะมารุ : ชายวณิพกที่มีสัมผัสพิเศษแม้ว่ามองไม่เห็น โดยเบื้องหลังเป็นนักปราบปีศาจมาก่อน
  6. จูไค : หมอที่เลี้ยงดู เฮียวคิมารุ และคอยสร้างอวัยวะเทียม พร้อมกับสอนศิลปะการต่อสู้ให้เขา

โดยการ์ตูนเรื่องนี้นอกจากจะมาในรูปแบบของอนิเมะแล้ว ยังมีออกมาให้ชมกันในรูปแบบของภาพยนตร์ที่มีคนแสดงจริง ๆ อีกด้วย ส่วนความสนุกถือว่าอยู่ในระดับ 8 คะแนนขึ้นไป เพราะการเดินเรื่องไม่น่าเบื่อและจบแบบสมเหตุสมผล

การ์ตูนแนะนำ